TRÊN ĐỈNH MÙ SƯƠNG (Tiếp theo và hết)

By LÊ CÔNG HOÀI

 

3. Cô bé bị lạc và người tiều phu
Cô chạy theo cho đến khi gặp một người đàn ông. Đó là Ka sá Ha Tang.

Được tin có một con bé điên mặc một bộ đồ mỏng xộc xệch đang la hét đuổi một đứa bé trai. Gần đây vùng này cũng có nhiều cô gái điên tình lên đây tự tử. Thực hư thế nào chưa biết Ha Tang thấy cần phải cứu cô bé.

- Đừng chạy! Trời tối rồi vào rừng cọp ăn thịt đấy! Ha Tang bảo cô bé.

Thấy cô gái vẫn còn chạy Ha Tang gọi với:

- Cháu hãy coi chú như chú của cháu! Chuyện của cháu thế nào chú chưa rõ nhưng hãy về nhà chú đêm nay đã!

Cô gái không còn cách nào khác đã theo Ha Tang về nhà. Dân làng thấy vàng trên người cô nhiều có người nghi là cô ăn cắp. Người Kơ Ho vốn ghét người ăn cắp  nên họ bảo Ha Tang đừng chứa cô gái.

More...

TRÊN ĐỈNH MÙ SƯƠNG (Tiếp)

By LÊ CÔNG HOÀI

 


(Tiếp phần Bút ký Trên đỉnh sương mù)

2.  Ka Sá Ha Tang -người tiều phu dưới chân núi người đã gặp Lâm Hoà Lài

Ha Tang là một người đàn ông Kơ Ho khoảng bốn lăm tuổi người tầm thước da ngăm đen mắt sâu nhìn rất quắc. Bấy giờ làm thống kê kiêm tổ trưởng chế biến lâm sản phụ của xã Đạ Sar anh đang đi tìm cây gãy đổ để về làm trường học.

More...

Bút ký

By LÊ CÔNG HOÀI

 

TRÊN ĐỈNH MÙ SƯƠNGngoanmuc3 by you.

Bút ký của Lê Công

1. Một cô bé bị lạc vào rừng

Năm mười hai tháng ở đâu có bão là Đạ Sar mưa dầm dề. Đỉnh Lang Bian bốn mùa mây phủ chỉ những ngày nắng mới ló dạng hai đỉnh núi như  ngực trần của cô gái Kơ Ho.  Những lúc ấy mây trắng bồng bềnh sà xuống làm cho vẻ đẹp của núi rừng càng thêm huyền hoặc.

Nhiều người ở Đà Lạt còn nhớ câu chuyện cô bé Lâm Hoa Lài bị lạc trên đỉnh Lang Bian 1993. Hôm Liên hoan Búp sen hồng Bí thư thành đoàn Đà Lạt hỏi Phó bí thư Huyện đoàn Lạc Dương còn nhớ chuyện Lâm Hoa Lài không? Tôi đã đến nhà anh Công Phó bí thư huyện đoàn Lạc Dương để nghe anh kể lại:

Năm đó cũng vào dịp hè Hội thanh niên quận Mười một thành phố Hồ Chí Minh lên tham quan và giao lưu với thanh niên Đà Lạt. Lâm Hoa Lài là cô bé mười sáu tuổi xinh đẹp con một gia đình người Hoa giàu có. Bố mẹ cô không cho cô đi theo đoàn nhưng nhờ Chủ tịch Hội thanh niên Quận bảo lãnh cô mới được đi. Sau khi giao lưu ở Đà Lạt đoàn tổ chức leo núi Lang Bian. Leo được hai phần ba quãng đường Lài thấm mệt và không còn muốn đi tiếp. Nghỉ lại một lúc cô rủ ba người bạn nữa đi xuống núi. Đi một đoạn cô lại nghỉ mệt và cuối cùng thì cô để các bạn đi trước. Đi một mình đến ngã ba Lài không xác định được đường về mà theo linh tính cứ chọn một con đường. Trưởng đoàn được Lài và ba bạn xin phép thì yên tâm để họ về trước còn đoàn tiếp tục vui vẻ cho đến chiều. Về đến chân núi không thấy Lài trưởng đoàn đã cho đi  tìm nhưng biệt vô âm tín.Preview
 

More...

Cuộc phươu lưu của những hạt cát

By LÊ CÔNG HOÀI

 

Previewcuộc phiêu lưu

của những hạt cát

        Sáu vốc cát giống hệt phù sa lần lượt được thả xuống biển. Sóng lừng. Con tàu chao nghiêng. Những hạt cát nhỏ li li tan biến nhanh chóng. Biển ở độ sâu mười mét từ phao không sâu dần xuống đại dương và trải rộng ra chân trời. Những hạt cát Iridium gọi theo danh từ khoa học bị sóng nước dòng chảy thủy triều cuốn vào đáy đại dương còn biệt tăm hơn là chiếc kim rơi xuống biển. Ba kỹ sư trẻ Quang Hải và Xuân cùng một số nhân viên có nhiệm vụ phải dò tìm những hạt cát ấy trôi về đâu sau ngày thứ nhất ngày thứ hai... rồi một hai tháng... kể từ ngày ném nó xuống biển cả khi biển động lẫn triều lên.

Dân Cát Bà Cát Hải Đồ Sơn... những người đánh cá ở cửa biển Bạch Đằng đều ngạc nhiên đến tò mò khi thấy một nhóm người lạ xuất hiện trên vùng biển của họ. Những người này rất thư sinh "mặt xanh nanh vàng" quá gầy yếu so với dân đi biển và tưởng chừng một ngọn gió có thể cuốn phăng! Người ta nghe nói họ đến từ Đà Lạt từ rừng núi phía Nam cách Hải Phòng hàng ngàn cây số. Dân biển ở đây sống lặng lẽ vậy mà ai làm gì trên biển của họ họ đều biết hết. Ví như các tàu nạo vét luồng các tàu của công ty Khảo sát và thiết kế giao thông các tàu khảo sát bảo đảm an toàn hàng hải kể cả tàu nước ngoài vào ra cảng Hải Phòng nhìn qua là họ biết tàu nước nào. Còn nhóm của giáo sư  Hiển và con tàu 59 đang làm gì thì họ thấy lạ lắm. Đi thả cát xuống biển rồi lại cho tàu chạy chữ chi vòng qua lộn lại như kẻ điên khùng tìm ảo ảnh vậy.

Từ ngày đất nước đổi mới cơ cấu kinh tế từ bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường hơn đâu hết các Viện nghiên cứu khoa học lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan. Hoặc là cầm cự chờ Nhà nước giải quyết hoặc bung ra đời sống triển khai kỹ thuật tìm thị trường kí kết hợp đồng vừa tăng thu nhập vừa giữ lấy một nghề mà Chính phủ đã "mở ra". Ngành hạt nhân thì triển khai cái gì bây giờ nếu như không chịu bó tay chờ Nhà nước xây dựng nhà máy điện nguyên tử với số vốn hàng ngàn tỷ đồng. Một chuyện vui thời kỳ ấy khi đội bóng đá Viện Hạt nhân gặp đội Công ty phân bón Lâm Đồng ở vòng chung kết các đội bóng không chuyên. Các khán giả nói đùa: Hạt nhân không thể ăn phân bón phân bón càng không thể ăn hạt nhân". Thế là hai đội không sút được vào lưới của nhau.

Ngày nay phân hóa học đã được hạn chế và vũ khí hạt nhân đang được hủy bỏ ở nhiều nước nhưng kỹ thuật hạt nhân là một kỹ thuật tiên tiến công nghệ cao là chất xám của loài người qua nhiều thế kỷ. Thế giới đã đi vào sử dụng hạt nhân cho hòa bình Việt Nam cần phải triển khai kỹ thuật hạt nhân vào đời sống như thế nào là nỗi đau đầu của các nhà nghiên cứu nguyên tử nước ta ở thập kỷ tám mươi.

Bây giờ kỹ thuật và công nghệ hạt nhân đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Một bộ phận còn vươn xa hơn đó là nhóm sa bồi mà người ta thường hay gọi là nhóm "tìm kim đáy biển". Những ngày cam go ấy Giáo sư Phạm Duy Hiển đã đi dự nhiều hội thảo quan trọng trong và ngoài nước. Được biết các luồng lạch ra vào các cảng biển bị bồi lấp nghiêm trọng Giáo sư đã quyết định đi khảo sát cửa biển Hải Phòng. Tôi may mắn được đi cùng đoàn.

PreviewBao năm tháng đi xa giờ về lại đứng trên boong tàu nhìn hai bên bờ tôi không tài nào nhận ra những gì của vài chục năm trước...

Tôi đã từng nghe nói cửa Cấm Nam Triệu vốn là vùng chuyển tiếp giữa bồn trũng sông Hồng và phức nếp lồi Yên Tử. Về kiến trúc tân kiến tạo nó lại nằm trong bồn võng hạ Hải Phòng và cửa Bạch Đằng-Cát Hải. Cửa Bạch Đằng có các lạch triều chính là sông Lạch Tray sông Cấm sông Bạch Đằng và Lạch Huyện. Lạch Tray nối sông Cấm qua sông Tam Bạc; Sông Cấm nối Bạch Đằng qua sông Vàng Châu; Bạch Đằng nối Lạch Huyện qua sông Chanh và Cái Tráp. Những ai đã cập bến cá cảng Rotterdam London Liverpool Havre... thì có thể nhận thấy Hải Phòng rất giống các cảng này ở điểm cửa sông hình phễu. Và hầu hết các cảng có cửa sông hình phểu đều là cảng lớn của thế giới. Thế mà cảng Hải Phòng đang bị bồi lấp trầm trọng.

More...