Trà thất Liễu Thượng ở Bảo Lộc

By LÊ CÔNG HOÀI

Ngày 6/11/2008 tôi đi Bảo Lộc để viết báo thì nhà văn Nguyễn Khương Trung tác giả của Đất Đình gừng đưa tôi đến một Trà thất. Không gian thật tĩnh lặng Uống trà với bạn bè thật thú vị. Đó là Trà thất Liễu Thượng của Tuệ giải Nguyễn Mạnh Quý. Quý cho biết vào dịp Lễ hội Văn hóa Trà Lâm Đồng 4-8/12/2008n quý sẽ tổ chức 3 chiếu Trà. Chiếu trà đạo chiếu trà thiền và chiếu trà thường để phục vụ du khách.  Tôi muốn giới thiệu không gian Trà thất này để bạn bè Blog cùng biết. Nếu có dịp lên Bảo Lộc thì ghé lại thưởng thức.
Bieu tuong Trathat by you.
Biểu tượng Trà Thất

More...

Thơ và Ảnh

By LÊ CÔNG HOÀI

 

LÀNG BÊN PHỐ

Làng ơi có tự bao giờ
Bao đời làng vẫn vật vờ vậy sao?
     Bây giờ phố rộng nhà cao
Đêm đêm điện sáng như sao giữa trời
      Sao làng vẫn đứng chơi vơi
   Cũng cờ cũng trống cũng đời khác ai...
                         *
             Làng nghèo nhưng khéo bàn tay
       Suốt đời lam lũ dựng xây phố phường.

Post tại Đà Lạt
Lê Công


DSC03406 by you.
Một làng nghèo bên phố lớn-Ảnh Lê Công

More...

Cuộc phươu lưu của những hạt cát

By LÊ CÔNG HOÀI

 

Previewcuộc phiêu lưu

của những hạt cát

        Sáu vốc cát giống hệt phù sa lần lượt được thả xuống biển. Sóng lừng. Con tàu chao nghiêng. Những hạt cát nhỏ li li tan biến nhanh chóng. Biển ở độ sâu mười mét từ phao không sâu dần xuống đại dương và trải rộng ra chân trời. Những hạt cát Iridium gọi theo danh từ khoa học bị sóng nước dòng chảy thủy triều cuốn vào đáy đại dương còn biệt tăm hơn là chiếc kim rơi xuống biển. Ba kỹ sư trẻ Quang Hải và Xuân cùng một số nhân viên có nhiệm vụ phải dò tìm những hạt cát ấy trôi về đâu sau ngày thứ nhất ngày thứ hai... rồi một hai tháng... kể từ ngày ném nó xuống biển cả khi biển động lẫn triều lên.

Dân Cát Bà Cát Hải Đồ Sơn... những người đánh cá ở cửa biển Bạch Đằng đều ngạc nhiên đến tò mò khi thấy một nhóm người lạ xuất hiện trên vùng biển của họ. Những người này rất thư sinh "mặt xanh nanh vàng" quá gầy yếu so với dân đi biển và tưởng chừng một ngọn gió có thể cuốn phăng! Người ta nghe nói họ đến từ Đà Lạt từ rừng núi phía Nam cách Hải Phòng hàng ngàn cây số. Dân biển ở đây sống lặng lẽ vậy mà ai làm gì trên biển của họ họ đều biết hết. Ví như các tàu nạo vét luồng các tàu của công ty Khảo sát và thiết kế giao thông các tàu khảo sát bảo đảm an toàn hàng hải kể cả tàu nước ngoài vào ra cảng Hải Phòng nhìn qua là họ biết tàu nước nào. Còn nhóm của giáo sư  Hiển và con tàu 59 đang làm gì thì họ thấy lạ lắm. Đi thả cát xuống biển rồi lại cho tàu chạy chữ chi vòng qua lộn lại như kẻ điên khùng tìm ảo ảnh vậy.

Từ ngày đất nước đổi mới cơ cấu kinh tế từ bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường hơn đâu hết các Viện nghiên cứu khoa học lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan. Hoặc là cầm cự chờ Nhà nước giải quyết hoặc bung ra đời sống triển khai kỹ thuật tìm thị trường kí kết hợp đồng vừa tăng thu nhập vừa giữ lấy một nghề mà Chính phủ đã "mở ra". Ngành hạt nhân thì triển khai cái gì bây giờ nếu như không chịu bó tay chờ Nhà nước xây dựng nhà máy điện nguyên tử với số vốn hàng ngàn tỷ đồng. Một chuyện vui thời kỳ ấy khi đội bóng đá Viện Hạt nhân gặp đội Công ty phân bón Lâm Đồng ở vòng chung kết các đội bóng không chuyên. Các khán giả nói đùa: Hạt nhân không thể ăn phân bón phân bón càng không thể ăn hạt nhân". Thế là hai đội không sút được vào lưới của nhau.

Ngày nay phân hóa học đã được hạn chế và vũ khí hạt nhân đang được hủy bỏ ở nhiều nước nhưng kỹ thuật hạt nhân là một kỹ thuật tiên tiến công nghệ cao là chất xám của loài người qua nhiều thế kỷ. Thế giới đã đi vào sử dụng hạt nhân cho hòa bình Việt Nam cần phải triển khai kỹ thuật hạt nhân vào đời sống như thế nào là nỗi đau đầu của các nhà nghiên cứu nguyên tử nước ta ở thập kỷ tám mươi.

Bây giờ kỹ thuật và công nghệ hạt nhân đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Một bộ phận còn vươn xa hơn đó là nhóm sa bồi mà người ta thường hay gọi là nhóm "tìm kim đáy biển". Những ngày cam go ấy Giáo sư Phạm Duy Hiển đã đi dự nhiều hội thảo quan trọng trong và ngoài nước. Được biết các luồng lạch ra vào các cảng biển bị bồi lấp nghiêm trọng Giáo sư đã quyết định đi khảo sát cửa biển Hải Phòng. Tôi may mắn được đi cùng đoàn.

PreviewBao năm tháng đi xa giờ về lại đứng trên boong tàu nhìn hai bên bờ tôi không tài nào nhận ra những gì của vài chục năm trước...

Tôi đã từng nghe nói cửa Cấm Nam Triệu vốn là vùng chuyển tiếp giữa bồn trũng sông Hồng và phức nếp lồi Yên Tử. Về kiến trúc tân kiến tạo nó lại nằm trong bồn võng hạ Hải Phòng và cửa Bạch Đằng-Cát Hải. Cửa Bạch Đằng có các lạch triều chính là sông Lạch Tray sông Cấm sông Bạch Đằng và Lạch Huyện. Lạch Tray nối sông Cấm qua sông Tam Bạc; Sông Cấm nối Bạch Đằng qua sông Vàng Châu; Bạch Đằng nối Lạch Huyện qua sông Chanh và Cái Tráp. Những ai đã cập bến cá cảng Rotterdam London Liverpool Havre... thì có thể nhận thấy Hải Phòng rất giống các cảng này ở điểm cửa sông hình phễu. Và hầu hết các cảng có cửa sông hình phểu đều là cảng lớn của thế giới. Thế mà cảng Hải Phòng đang bị bồi lấp trầm trọng.

More...

Bình luận Văn học

By LÊ CÔNG HOÀI

ĐÔI DÒNG CẢM NHẬN VỀ TẬP BÚT KÝ "GÓC RỪNG BA BIÊN GIỚI" CỦA LÊ CÔNG
Nhắc đến bút ký - phóng sự đó là những sự kiện có tính thời sự những vấn đề đang diễn ra có liên quan đến hoạt động và số phận của một hoặc nhiều người. Cái tôi được sử dụng như một nhân chứng trong những hành trình những cuộc phiêu lưu đó.

            Những tình tiết có thật đầy tính sáng tạo lối kể chuyện độc đáo mang phong cách rất riêng của nhà văn Lê Công qua tập Bút ký - Phóng sự "GÓC RỪNG BA BIÊN GIỚI". Gồm 10 tác phẩm: "Trên đỉnh mù sương cuộc phưu lưu của những hạt cát năng lượng màu xanh góc rừng ba biên giới chuyện người làm ra máy cắt lúa...".

            Trong cuộc sống ai không muốn mình giàu sang phú quý ai không muốn mình nhàn hạ thảnh thơi ít nhất cũng mong cho mình được bình an hạnh phúc. Nhưng đối với nhà văn Lê Công thì khác. Anh là một kỹ sư vật lý là nhân vật góp phần quan trọng trong viện nghiên cứu hạt nhân Việt Nam tại Đà Lạt. Đó là một nghề khá ổn định và không vất vả là bao nhưng... Anh tâm sự: "Tôi sinh ra và lớn lên gắn liền với khoa học tự nhiên tôi cũng thích tự nhiên nhưng tôi đam mê văn học lý tưởng và niềm vui của tôi là văn học là nghệ thuật". Cũng chính vì niềm đam mê đó anh đã rời khỏi viện nghiên cứu hạt nhân chấp nhận đến với sự giàu có về tinh thần của văn học nghệ thuật. Đúng vậy hiện giờ anh là Phó chủ tịch thường trực Tổng biên tập tạp chí Langbian tại thành phố Đà Lạt. Anh sáng tác rất nhiều thể loại như: Thơ văn xuôi bút ký phóng sự tản văn...

            Tập bút ký - phóng sự "GÓC RỪNG BA BIÊN GIỚI". Là niềm đam mê và sự trải nghiệm của nhà văn Lê Công.

            "Cuộc phiêu lưu của những hạt cát" là quá trình nghiên cứu bên ngành vật lý của viện hạt nhân nhằm giải bài toán về sự bồi lấp của cát biển. Công việc đi thả những hạt cát có chất Iridium để phát ra sóng Gamma. Thả những hạt cát xuống biển mặc cho sóng đánh trộn lẫn phù sa và sau đó đi tìm sóng Gamma phát ra từ những hạt cát đó. Công việc có vẻ hoang tưởng như vô vọng vì những hạt cát quá nhỏ mà đại dương thì rộng lớn biết nhường nào đó chỉ là "mò kim đáy biển". Tác giả cùng với một số đồng nghiệp như: Giáo sư Hiển tiến sĩ Phạm Ngọc Chưởng kỹ sư trẻ Hữu Quang và một và cán bộ khoa học trẻ Hải Xuân Trí... Họ đã trải qua bao nhiêu gian lao vất vả vượt ngàn trùng xa cách hàng ngàn cây số từ Đà Lạt ra Hải Phòng thậm chí còn đối đầu với sự nguy hiểm có thể mất mạng. Như có lần cả nhóm đương đầu với một cơn bão lớn "ngọn sóng đen ngòm như quái vật chồm tới không kịp nữa rồi... thần sóng lập tức hất con tàu lên đỉnh của nó rồi tạo thành một vũng xoáy sâu hoắm và ném con tàu xuống đáy. Bọn Quang tưởng như con tàu sắp chìm. Tất cả chuẩn bị để đón nhận cái chết... ". Mặc dù bên khí tượng thủy văn đã báo trước là thời tiết xấu không nên ra biển nhưng công việc buộc họ phải đi nếu để ngày mai là không hiệu quả bao sự chuẩn bị bấy lâu sẽ tan biến. "Tôi ngạc nhiên: sao lại thế. Sao không đợi vài ngày hết bão?....theo lịch triều tháng này chỉ có ngày mai là thủy triều lên...thả cát xuống biển lúc thủy triều lên...".

More...

Thơ trong sổ tay 6

By LÊ CÔNG HOÀI


                                      SAY
Preview
Ta say biển say trời say sóng
Say tình yêu say rượu
                             với say đàn
Gió cứ thổi
         biển cứ gào
                    trời hãy gây giông tố
Rượu đổ vào
              nhạc nổi
                     với lời em...
Sung sướng quá dễ gì ta có được
Vật vã rồi
           ta lại thấy
                         yêu thêm!

Preview

More...

Triển lãm Ảnh Nghệ Thuật An Giang

By LÊ CÔNG HOÀI

 

Mi bn ghé thăm "Trin lãm nh Ngh thut "ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI AN GIANG". Nói đến An Giang là nói đến mt vùng đất nhiu di tích thng cnh để li n tượng trong lòng du khách. Vi An Giang đó là vùng đất Châu Đốc - Long Xuyên núi Bà Đen là nhng con người min Tây Nam b chân cht hin hu mến khách là nơi t chc các cuc đua bò By Núi là l hi Đôn Ta hoành tráng...

Vi nhng gì có được trong cuc trin lãm ln này đã nói lên tâm huyết sc sáng to và nim đam mê ca các ngh sĩ nhiếp nh An Giang đã phn ánh qua tác phm ca mình...
DSC06333 by you.
Các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh An giang và Đà Lạt  tại cuộc triển Lãm

More...

Tác phẩm mới

By LÊ CÔNG HOÀI

Mời bạn góp ý cho bức tranh trừu tượng của Họa sĩ Đặng Ngọc Trân
nginh phong by you.
Nginh phong

More...

Thơ trong sổ tay6

By LÊ CÔNG HOÀI

   
       LỤC BÁT BUỒN
                             PreviewPhượng tím Dalat
        Mái đầu tóc hãy còn xanh
Mà sao đã vội lo toan chuyện đời
        Hay vì hoa đã đến thời
Hay vì chim đủ cánh rồi muốn bay
        Hay vì duyên nợ gì đây
Cho đêm thao thức cho ngày thẩn thơ
       Tuổi yêu tính phút tính giờ
Sợ ngày trôi lại hững hờ ngày trôi
       Nhớ ai để dạ bồi hồi
Thương ai để đứng để ngồi chẳng yên
       Yêu ai để phải đi tìm
Ngày ngày dẫm lối đêm đêm dò đường
       Lối về tóc đẫm màu sương
Một mình...mình lại tơ vương...một mình.

Post tại Đà Lạt 1/11/2008
Lê Công

More...

Đà Lạt đón tiếp Văn nghệ sĩ Cần Thơ và An Giang

By LÊ CÔNG HOÀI

Lê Công đang ở Vũng Tàu thì nghe tin Đoàn Cần Thơ và An giang trên đường đến Đà Lạt. Rất may về kịp. Đà Lạt đã có buổi gặp đầu tiên với hai đoàn.

DSCF1898 by you.
Ngọc Trác   Thanh Tâm Lê Công Phan Huy Trịnh Bửu Hoài Bùi Văn Bồng Phương Nhi Minh Nguyệt...

More...

Thơ trong sổ tay5

By LÊ CÔNG HOÀI

NGẬP NGỪNG
Preview
       Mấy lần qua ngõ nhà em
Muốn vào lại thấy bước chân bồi hồi
       Đường xa lặn lội bở hơi
Đến nơi rồi lại rối bời trái tim
       Đến nơi rồi lại ngỡ ngàng
Nửa bước tới nửa vội vàng bước đi...
Post tại Vũng Tàu 29/10/08
Lê Công

More...