Thơ Lê Công

By LÊ CÔNG HOÀI

 

MẶT TRỜI XANH

Em tượng đá rêu nâu
Lối cỏ cầu vồng đỏ mắt
Da vàng nắng chiều hiu hắt
Hiển mặt trời xanh tỏng tôi
Preview
Mặt trời xanh bên kia đỉnh núi

Mọc từ hàng triệu năm nay
Mặt trời hồng bên này đỉnh núi
Mọc khi tôi mới ra đời

Gió se hương đồng nội
Nắng hanh nẻ từng thức mây
Nghìn nến đốt đêm trắng
Không thức nổi một hồn say

Mặt trời xanh huyền thoại
Câu thơ vẽ nét thiên xuân
Bẻ gió thả cười trên sóng
Cùng tri âm thức suốt đêm này

                                               Đà Lạt 10/2008
                                                     Lê Công

More...

PHÓNG SỰ ẢNH

By LÊ CÔNG HOÀI

SẮC MÀU B LAO

Vào đầu tháng 12/2008 tại thị xã Bảo Lộc sẽ diễn ra Lễ hộI Văn hóa Trà Lâm Đồng lần thứ II với chủ đề HƯƠNG SẮC B LAO. Lê Cxin giới thiệu một vài bức ảnh về vùng đất này:
Preview            Preview             Preview
Họp báo chuẩn bị cho Lễ hội          Một góc TX Bảo Lộc                            Thác Dambri
Preview                  Preview                    Preview
Văn hóa rượu cần                        Thiếu nữ pha trà                          Hình tượng núi ở B Lao

More...

Thơ trong sổ tay

By LÊ CÔNG HOÀI

MÀU XANH

Preview

Nước biển trong sao lại màu xanh?
Và em hỡi bầu trời kia cũng vậy?
Đó là vì mắt ta nông cạn
Nên nhìn đời lúc nào cũng màu xanh!
                                            Lê Công

More...

Bài thơ đầu đời

By LÊ CÔNG HOÀI

Preview
          VÔ ĐỀ


Khi tuổi thơ chạm vào góc bể
ta trở thành mầm sóng đại dương
khi anh chạm vào tình yêu của em
em thành hoa tiêu cho đời anh rẽ sóng.

                                             Lê Công

More...

GIAO LƯU VỚI NHÓM BLOGER VŨNG TÀU

By LÊ CÔNG HOÀI

Ngày 23/10/2008 sau một thời gian xuống sáng tác tại Vũng Tàu nhóm Bloger Đà Lạt chính thức giao lưu với nhóm bloger Vũng Tàu.
Phía Đà Lạt có Lê Công Nguyễn Thánh Ngã Phạm Minh Châu Khuất Thanh Chiễu Đăng Thanh Liễu Hoàng Ngọc Châu...
Phía Vũng Tàu có Lê Huy Mậu Tùng Bách Nguyễn Đức Đát Tùng Anh và Bùi Đế Yên.
Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí ấm cúng hai bên bàn luận sôi nỗi và đã mở ra một sự liên kết giữa Đà Lạt với Vũng Tàu.
Sau đây là một vài hình ảnh giao lưu gặp gỡ
.

Liên hoan tại Vườn Xoài
Nguyễn Thánh Ngã Nhím Tùng Anh An An BTYên NguyễN Đư!C Đát Lê Công Phạm Minh Châu

More...

Truyện ngắn

By LÊ CÔNG HOÀI

SA BỒI
Xem trước bài viếtTruyện ngắn của LÊ CÔNG 

Khi con tàu của chúng tôi sắp sửa rời bến để đi khảo sát sa bồi thì Lai gọi điện tới: " Phác về Hà Nội gấp để gặp ông Rao báo cáo kết quả của dự án." Tôi bực mình suýt quát lên trong máy: " Thế cậu thì làm gì? Cậu ở đó thì báo cáo luôn đi. Mọi việc thí nghiệm mình đã chuẩn bị xong rồi. mình không bỏ mà đi được đâu." Lai bảo: " Cái đó tùy cậu. Đây là việc sống còn của các cậu. Tớ quyết định rồi tớ sẽ từ chức Counterpat của dự án nghiênh cứu sa bồi. Tớ phải vào thành phố Hồ Chí Minh hôm nay để làm cho hãng bia Salida."
Tôi bỏ điện thoại xuống. Người mệt lả như vừa trải qua một cơn sốt. Ngọc Sơn và Nam hình như cũng nghe cộc trao đổi của tôi và Lai nen mặt đứa nào cũng biến sắc tỏ vẻ lo lắng. Tôi hiểu chúng nó đang lo cho chuyến đi hôm nay. Công lao chúng nó chuẩn bị cả tháng trời. Tôi ra lệnh:

- Công việc cứ phải tiến hành. Ngọc phụ trách chung Sơn phụ trách kĩ thuật. Nam xử lý số liệu. Tôi sẽ quay lại sau vài ngày

Vừa chuẩn bị số liệu vừa dịch các báo cáo ra tiếng Anh tôi xoay như một cái chong chóng. Ngồi trên ghế tàu hỏa rồi tôi mới hồi âm lại được.

More...

truyện ngắn về Dalat

By LÊ CÔNG HOÀI

 

  
Xem trước bài viết
THUNG LŨNG TRẮNG


Truyện ngắn Lê Công

            Đà Lạt một chiều cuối thu những làn sương mỏng mảnh ướp lạnh tình buồn của một người du khách đang đứng trên balcon của khách sạnh minni Hoàng Hậu nhìn về phía thung lũng Kim Khuê. Đã nhiều lần anh đứng đó như  một kẻ vô hồn nhìn sự sống đang trôi dưới thung lũng kia.

            Mới đó mà đã hai mươi năm...

            Vâng đã hai mươi năm rồi đấy. Tuổi tác của anh bỗn chốc cũng dội lên con số năm mươi. Anh chẳng có gì đổi khác cả. Có chăng chỉ mới đạt thêm một cái bằng Phó tiến sĩ. Nhưng sự mất mát bây giờ anh mới nhận lại là qúa lớn. Ngày ấy với tuổi trẻ tràn ngập niềm tin và ước mơ lòng hiếu thắng kiêu ngạo đến ngông cuồng  anh luôn tự cho mình là có đủ tài năng và có đủ nghị lực để làm được một sự nghiệp gì đó. Có lẽ cũng không phủ nhận được  bởi quá trình học tập của anh. Hết phổ thông vào đại học rồi đi lính lại trở về làm  khoa học. Nhưng anh vẫn cảm nhận được con đường làm khoa học là con đường đầy chông gai. Thế rồi anh muốn có một người bạn đời hiểu và chia sẻ cho anh để anh vươn tới đỉnh cao của thành công. Tìm một người vợ như vậy quả là không khó nhưng ác nghiệt thay anh lại cầu toàn. Và vì thế mãi  khi đã là kỹ sư anh vẫn chưa tìm được người con gái nào ưng ý. " Vì sự nghiệp phải biết hy sinh tình yêu!" Chẳng hiểu câu khẩu hiệu có tự bao giờ đã khắc sâu trong trái tim anh. Và thế là anh quyết định tìm một người vợ mà không cần yêu.

            Bây giờ thì anh biết mình đã nhầm. Không có một cô gái nào đến với hạnh phúc mà không cần tình yêu. Những cô Lan cô Huệ cô Vân từ chối lời cầu hôn của anh vì họ không yêu anh. Những cô Phúc cô Hồng cô Thắm anh chia tay với họ vì nhận ra  ở họ có những điểm yếu. Duy chỉ có một người đó là Tường Đoan người con gái đến bây giờ vẫn làm cho anh dằn vặt.

            Không hiểu tâm hồn anh thế nào mà lúc đó anh nhận thấy khuôn mặt Tường Đoan hết sức đẹp hay đó chỉ là dưới ánh trăng mờ. Anh đến với Tường đoan lúc anh đang khủng hoảng tình yêu và có lẽ Tường Đoan cũng đã yêu anh thật sự. Đêm ấy dưới ánh trăng anh đã kể cho Tường Đoan nghe tất cả về ước mơ và sự nghiệp của mình anh kể say sưa giọng anh hùng hồn như rót và tai Tường Đoan và cô cảm thấy anh là một người cao vọng và chính anh là người đáng để cô yêu dù chỉ mới gặp lần đầu. Hỡi ôi vì muốn để chinh phục Tường Đoan mà thực chất anh không yêu cô nên mới có thể kể một cách tự nhiên như vậy. Sau lời kể anh nhìn xoáy vào khuôn mặt cô; khát vọn tình yêu bản năng sinh tồn của con người mà bấy lâu nay anh dùng ký tri để gạt bỏ thì bây giờ như một cú sốc anh dang tay ôm choàng lấy cô. Tường
Đoan run lên trước sự vội vàng của anh nhưng rồi cũng ngoan ngoãn ngửa mặt lên chờ đợi. Anh đã hôn cô cái hôn báo hiệu sự khác thường. Thế rồi hai người đã đến với nhau họ mang lại cho nhau những phút giây êm đềm Tường Đoan coi đó là niềm hạnh phúc tột đỉnh của cô. Còn anh anh cảm thấy thật nhục nhã khi đánh lừa một người con gái.

             Anh đã bỏ chạy. Anh xin chuyển về một viện nghiên cứu ở một thành phố xa hơn; bỏ mặc Tường Đoan với cái thành phố nhỏ bé mà chỉ một tiếng ho cả thiên hạ đều nghe thấy. Anh ra đi không cho cô biết địa chỉ. Sau này anh mới biết chạy trốn Tường Đoan tức là chạy trốn chính mình. Anh được biết Tường Đoan đã mang thai và đã sinh con trai...

More...

Chúc mừng bạn!

By LÊ CÔNG HOÀI

Nếu bạn có thể đọc được bài viết này có nghĩa là quá trình đăng ký đã thành công và bạn đã có thể bắt đầu blogging

More...